MĂNG LƯỠI LỢN KHO CHÂN GIÒ

(cách làm và hình ảnh của Hồng Thư)Hình 4 MangLuoiLon kho GioHeo

Nguyên liệu :

  • 300gr măng lưỡi lợn (sau khi ngâm và luộc);
  • 1 chân giò heo trước loại ngon;
  • 1,5 lít nước;
  • Gia vị:
    • 5 củ hành tím,
    • 5 đầu hành lá,
    • 3 muỗng canh nước mắm,
    • 2 muỗng canh bột nêm,
    • 1 muỗng cà phê đường.

Hình1b-mangluoilon-Vật liệuCách làm:

  • Măng lưỡi lợn ngâm nước cho mềm (khoảng 1 ngày), khi thấy măng nở đầy là được.
  • Cho vào nồi luộc khoảng 1 giờ, có thể vớt ra thay nước và luộc vài lần.
  • Vớt ra ngâm trong nước lạnh cho măng được trắng (Khi luộc nhớ đừng đậy nắp, axit cyanhydric HCN có trong măng độc nhưng hoà tan trong nước và bay hơi khi đun nóng) .
  • Cắt khúc khoảng 2cm – 4cm tùy thích hoặc nếu bản không to lắm có thể để nguyên. Trước khi nấu vớt ra rổ để ráo nước.Hình 2 Măng Lưỡi Lợn khôHình 3 Măng ngâm nước và luộc
  • Chân giò heo làm sạch, chặt khúc. Ướp gia vị ½ lượng gia vị (nước mắm, bột nêm) khoảng 30 phút cho thấm.
  • Phi thơm hành tím, trút chân giò vào xào săn, cho nước vào xâm xấp, đợi sôi vớt hết bọt. Nêm tiếp ½ gia vị còn lại, hầm chừng 30 phút, sau đó mới cho măng vào hầm nhỏ lửa.
  • Khi chân giò và măng đã mềm, nêm thêm đường, đợi sôi trở lại, rắc đầu hành lá lên trên, tắt bếp là được.

Múc măng và chân giò vào tô, rắc hành lá, tiêu, dùng nóng với bún, miến hay ăn với cơm nóng. Hình 5-mangluoilonkhogioheo

Leave a comment