CÁC MÓN ĂN THÔNG THƯỜNG NGÀY TẾT

Ngoài những món bánh chưng, bánh tét, chả luạ ….dùng cho ngày Tết, chúng ta vẫn phẳi ăn cơm vì …”dửng đưng như bánh chưng ngày Tết”. Hôm nay TN xin nhắc các món ăn mà chắc mọi gia đình ít nhiều đều có nấu cho ngày Tết (tùy theo ở miền nào và phong tục tập quán của từng miền)

A. Miền Bắc:

được xem là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

B. Miền Trung: Thịt heo ngâm nước mắm.

Món Thịt Heo Ngâm Nước Mắm đã trở thành món ngon truyền thống ngày Tết của người dân xứ Quảng. Học được món này từ 1 người bạn bố là người Đại Lộc Quảng Nam, mẹ là dân Hội An mà cả 2 chỗ này, thịt ngâm nuớc mắm là sở truờng. Ngày xưa mỗi Tết đến, nhà nào cũng làm 1 con heo để cúng, cầu nguyện cho năm tới. Vì lượng thịt quá nhiều mà không thể nào tiêu thụ hết, người ta làm ra món thịt ngâm nước mắm này. Tuy bây giờ, thịt cá ê hề, các chợ mùng 2, mùng 3 đã bán trở lại, toàn thứ tươi ngon, đâu cần phải bận bịu nấu ngâm cất để dành như thế? Chỉ có thể giải thích là bởi nhiều người đã lỡ mê cái vị béo thơm đậm đà trong hương nước mắm ấy rồi, cho nên ngày xuân dù đã có bao nhiêu món ngon trên mâm cơm vẫn phải có dĩa thịt heo nước mắm cho bằng được…

C. Miền Nam: Thịt kho nước dừa

Nhiều món đặc trưng nhưng hầu như nhà nào cũng kho nồi thịt kho nước dưà hay thịt kho trứng vịt. Có 1 cô bạn người Nam làm Thịt Kho nước dưà rất ngon. Xin chia sẻ lại

Leave a comment